เช็ก 12 สัญญาณเตือน ถ้าเจอแบบนี้ ต้องเปลี่ยนมือถือด่วน

     วันนี้เราจะพาทุกคนมา เช็ก 12 สัญญาณเตือน ถ้าเจอแบบนี้ ต้องเปลี่ยนมือถือด่วน มาฝากกันค่ะ ต้องบอกว่า อายุการใช้งานของทมือถือแต่ะเครื่องมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม เราได้รวบรวม 12 สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่า เราควรซื้อมือถือใหม่ได้แล้ว มาให้ทุกคนได้พิจารณากันค่ะ ซึ่งหากใครพบว่า มือถือตัวเองมีปัญหาเหล่านี้ ก็ลองพิจารณากันดูว่า ควรซื้อใหม่ได้แล้วหรือยัง หรืออาจจะหาวิธีอื่น ๆ แก้ไขแทนค่ะ ว่าแล้ว ก็ไปดูกันค่ะ

เช็ก 12 สัญญาณเตือน ถ้าเจอแบบนี้ ต้องเปลี่ยนมือถือด่วน

หนึ่ง เช็ก 12 สัญญาณเตือน ถ้าเจอแบบนี้ ต้องเปลี่ยนมือถือด่วน

1. หน้าจอมีอาการผิดปกติ

          เมื่อพบเห็นว่า หน้าจอมีอาการผิดปกติ เช่น ติด ๆ ดับ ๆ หรือว่ามีเส้นตรงพาดบนจอ นั่นคือคุณพบปัญหาใหญ่แล้ว เพราะการที่หน้าจอเสื่อมสภาพและเสียหายนั้น ถ้าเปลี่ยนหน้าจอก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แพงมาก หลายคนเลือกที่จะซื้อเครื่องใหม่ เพราะคุ้มกว่าค่ะ

2. หน้าจอทัชไม่ค่อยติด

          อีกหนึ่งอาการยอดฮิตของหน้าจอมือถือ คือ หน้าจอทัชไม่ค่อยติด หรือติดแต่ตอบสนองช้า รู้สึกหน่วง ๆ ซึ่งก็เหมือนกับข้อแรก คือ อาจถึงเวลาต้องซื้อเครื่องใหม่แล้วล่ะค่ะ

3. ปุ่ม Power เสีย

          มือถือหลายรุ่น เมื่อใช้งานไปนาน ๆ มักพบปัญหาปุ่ม Power เสีย อาจกดติดบ้างไม่ติดบ้าง หรือกดไม่ติดเลย ซึ่งมีสาเหตุมาจากการกดบ่อย ๆ โดยเฉพาะรุ่นที่ต้องกดปุ่ม Power เพื่อปลดล็อกเครื่องทุกครั้ง และเมื่อปุ่ม Power เสียก็จะทำให้ไม่สามารถปิดหรือเปิดเครื่องได้นั่นเองค่ะ

สอง

4. เครื่องดับเองบ่อย ๆ

          หากมือถือของเรา เริ่มมีการเครื่องดับเอง หรือรีสตาร์ทเอง อาจมีสาเหตุ มาจาก แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมแล้วก็เป็นได้ค่ะ ซึ่งการเปลี่ยนแบตเตอรี่ของมือถือแต่ละรุ่นนั้น ล้วนมีค่าใช้จ่าย และความยากง่ายในการเปลี่ยนที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในบางกรณี เช่น มือถือเก่ามากแล้ว การเปลี่ยนมือถือใหม่ก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าค่ะ

5. เครื่องค้าง แอปเด้งบ่อย

          อาการเครื่องช้า เครื่องค้าง แอปเด้งบ่อย ๆ  ล้วนเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการอัปเดต iOS หรือแอปเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ที่อาจไม่สามารถทำงานได้ดีบนมือถือรุ่นเก่า ๆ หรืออาจเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ ก็เป็นได้ค่ะ ซึ่งในบางกรณี การล้างเครื่องใหม่ด้วยการสั่ง Factory Reset อาจจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ แต่ถ้าแก้ไม่ได้ก็อาจต้องเลือกว่า จะทนใช้ต่อไป หรือจะซื้อเครื่องใหม่ค่ะ

6. เครื่องร้อนแบบไร้สาเหตุ

          ถ้ามีอาการเครื่องร้อนขณะใช้งานหนัก ๆ เช่น เล่นเกม หรือดูวิดีโอความละเอียดสูง หรือขณะชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งถ้าไม่ร้อนมากเกินไปก็อาจยังไม่ถือว่า ผิดปกติ แต่ถ้าเครื่องร้อนมากกว่าปกติทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน หรือร้อนแม้ในขณะที่ไม่ได้มีการใช้งานเครื่อง นั่นแปลว่า เครื่องอาจมีปัญหาเข้าแล้ว และการใช้ต่อไปก็อาจเกิดอันตรายจนถึงขั้นเครื่องระเบิดก็เป็นได้ ควรส่งซ่อมโดยด่วน หรือไม่ก็เปลี่ยนเครื่องใหม่ไปเลยจะดีกว่าค่ะ

สาม เช็ก 12 สัญญาณเตือน ถ้าเจอแบบนี้ ต้องเปลี่ยนมือถือด่วน

7. แบตเตอรี่บวม

          ถ้าพบเห็นว่า แบตเตอรี่บวมจนดันฝาหลังมือถือบวมหรืออ้าออกมาแล้ว ให้หยุดใช้งาน แล้วรีบเปลี่ยนแบตเตอรี่ทันทีเลยค่ะ เพราะว่า อาการดังกล่าว อาจจะไม่ใช่เพียงแค่แบตเตอรี่เสื่อม แต่อาจก่อให้เกิดอันตรายทั้งกับตัวเครื่อง และตัวผู้ใช้เองก็ได้นะคะ ซึ่งถ้าหากยังไม่คิดจะซื้อมือถือใหม่ ก็ควรรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ทันทีเลยค่ะ

8. เครื่องอืด แก้ไม่หาย

          เป็นเรื่องปกติที่มือถือเมื่อใช้ไปนาน ๆ แล้วจะเริ่มรู้สึกว่า มันช้าลง ซึ่งการลบไฟล์ขยะ หรือแอปที่ไม่ได้ใช้ออกไป รวมทั้งการ Reset เครื่องก็น่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ แต่ถ้าหากทำสารพัดวิธีแล้ว ก็ยังอืดเหมือนเดิม แก้ไม่หาย ก็คงต้องใช้วิธีสุดท้าย คือ ซื้อเครื่องใหม่นั่นเองค่ะ

9. ถ่ายภาพสะดุด กดแล้วรอนาน

          ขณะถ่ายรูป ถ้ากดชัตเตอร์ แล้วต้องรอนานหลายวินาทีกว่ากล้องมือถือจะจับภาพจริง ๆ ก็น่าจะถือว่า เครื่องมีปัญหาแล้วล่ะค่ะ ซึ่งถ้าหากต้องใช้กล้องมือถือบ่อย ๆ ก็คงจะน่าหงุดหงิดไม่ใช่น้อย เพราะเช่นนั้นแล้ว ถึงเวลาต้องเปลี่ยนมือถือใหม่แล้วล่ะค่ะ

สี่

10. แบตเตอรี่ใช้ได้ไม่ถึงครึ่งวัน

          เป็นเรื่องปกติที่มือถือเมื่อใช้ไปนาน ๆ แบตเตอรี่ก็ย่อมเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งานค่ะ และถ้ามันเสื่อมจนถึงขนาดใช้ได้ไม่ถึงครึ่งวันแบตเตอรี่ก็หมดเสียแล้ว การที่จะต้องมาคอยชาร์จบ่อย ๆ ก็คงจะไม่สะดวกอย่างแรง ก็คงต้องเลือกเอาแล้วล่ะค่ะว่า จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ หรือเปลี่ยนมือถือไปเลย

11. ช่องหูฟังเสียบไม่ค่อยติด

          หลายคนพบว่า มือถือของตัวเอง ทั้งช่องหูฟังเสีย หรืออาจจะเริ่มมีปัญหาบ้างแล้ว คือ เสียบหูฟังแล้วไม่ค่อยติด ต้องเสียเวลาขยับอยู่สักพักหนึ่ง หรืออาจใช้หูฟังไม่ได้เลย ซึ่งถ้าหากใครที่ต้องฟังเพลงด้วยหูฟังบ่อย ๆ แล้วเจอแบบนี้ ก็คงต้องลองมองหามือถือเครื่องใหม่แล้วล่ะค่ะ นอกจากว่า จะไม่ได้ใช้หูฟัง หรือใช้หูฟังไร้สาย ถ้าแบบนั้นก็รอดตัวไป ไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่

12. ทำเครื่องตกบ่อย

          แน่นอนว่า คนเราย่อมมีการเผลอทำมือถือตกพื้นกันบ้าง จะตกมากตกน้อยแค่ไหนอันนี้ก็แล้วแต่คนค่ะ แต่ถ้าเกิดทำตกบ่อย ๆ จนเครื่องเริ่มมีปัญหา หน้าจอเริ่มแตกหรือร้าว เริ่มรู้สึกว่า ใช้งานได้ไม่ค่อยดี ก็คงถึงเวลาต้องซื้อเครื่องใหม่ได้แล้วล่ะค่ะ

     และนี่ก็เป็น 12 สัญญาณเตือน ถ้าเจอแบบนี้ เราอาจจะต้องพิจารณาเพื่อเปลี่ยนมือถือแล้วล่ะค่ะ อย่างไรก็ตาม การจะเปลี่ยนมือถือสักเครื่อง หรือจะซ่อมมือถือสักเครื่อง ก็ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย ขึ้นอยู่กับรุ่นมือถือที่เราใช้ เช่นนั้นแล้ว เราควรใช้มือถืออย่างระมัดระวัง และพยายามถนอมมือถือ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้เพิ่มมากขึ้นนะคะ แต่ใครที่มือถือไม่สามารถใช้งานต่อไปได้แล้ว ควรพิจารณาคุณสมบัติของมือถือให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเอง และดูในเรื่องของราคา ที่เราสามารถจ่ายไหวค่ะ

ขอแนะนำบทความ 100 แคปชั่นสายฮา กวน ๆ โพสต์ปุ๊บ ไลก์เพียบ สำหรับใครที่ชอบโพสต์ แคปชั่นฮา ๆ ต้องไม่พลาดที่จะหยิบแคปชั่นที่เรานำมาฝากในบทความนี้ไปใช้นะคะ รับรองว่า โพสต์ปุ๊บ ไลก์พุ่ง แถมฮากระจายอีกด้วยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *