แนะนำ 5 เกมสร้างเมืองน่าเล่น

     เกมสร้างเมือง นับว่า เป็นแนวเกมที่ไม่ได้ให้เพียงความสนุก แต่ยังช่วยฝึกการคิด การวิเคราะห์ การวางแผน รวมถึงการจัดลำดับความสำคัญได้อีกด้วย เพราะเกมสร้างเมืองนั้นมักจะต้องคำนึงถึงทรัพยากรในการสร้าง ลำดับการจัดวาง จัดการจำนวนคน รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องบริหารจัดการ จึงเหมาะกับคนที่ชอบการคิดวิเคราะห์อย่างเป็นขั้นเป็นตอนมาก แถมมีให้เล่นทั้งที่เป็นรูปแบบออฟไลน์ หรือการเล่นคนเดียว วันนี้เราเลยจะมา แนะนำ 5 เกมสร้างเมืองน่าเล่น กันค่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะว่า เกมสร้างเมืองที่เราได้นำมาฝากจะมีเกมไหนที่ถูกใจเพื่อน ๆ บ้างค่ะ

แนะนำ 5 เกมสร้างเมืองน่าเล่น

หนึ่ง แนะนำ 5 เกมสร้างเมืองน่าเล่น

1. Cities: Skylines

     มาเริ่มกันที่เกมแรกกับ เกม Cities: Skylines กันค่ะ ต้องบอกเลยว่า เกมสร้างเมืองเกมนี้ สร้างออกมานานแล้วก็จริง แต่ตัวเกมแทบไม่เคยตกยุค ด้วยการอัปเดตในแต่ละครั้ง ช่วยเพิ่มความหลากหลาย ทำให้เกมยังดูมีความใหม่อยู่เสมอ และยังมีส่วนเสริมมากมายให้เลือกซื้อมาเพิ่ม

อีกทั้ง ระบบเกมที่เข้าใจง่าย ถ้าผู้เล่นสามารถจับจุดในการบริหารได้ การพัฒนาจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว แถมเกมยังมีความสมจริงตรงที่การสร้างสิ่งต่าง ๆ ย่อมมีผลกระทบตามมา ผู้เล่นจึงต้องคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ตามไปด้วย อีกอย่างเลยก็คือ เกมนี้ ภาพ และสีสวยมาก ๆ เลยค่ะ

สอง

2. Northgard

     เกมต่อมาที่เราอยากจะแนะนำ คือ เกม Northgard ค่ะ โดยปกติแล้ว เกมสร้างเมืองโดยส่วนมาก หากเราต้องการจะชนะ มักจะต้องรบ หรือเล่นจนหมดทุกยุค แต่เกมนี้ เราสามารถเอาชนะศัตรูด้วยวิธีอื่นได้ค่ะ ทั้งการยึดแหล่งทรัพยากร การทำให้เมืองมีค่าเกียรติยศที่มากกว่า การตัดเส้นทางการค้าขายจนศัตรูขาดรายได้ แนวทางการเล่นของเกมนี้ จึงหลากหลายตามวิธีชนะของเราค่ะ และเรื่องการจัดการทรัพยากรในเมืองเองก็มีความสำคัญเป็นอย่างมากด้วยนะคะ เพราะหากผิดพลาดเพียงนิดเดียว เพื่อน ๆ อาจจะแพ้ได้ง่าย ๆ เลยค่ะ ตัวระบบเกมไม่ยากเกินไป ผู้เล่นใหม่สามารถทำความเข้าใจได้ค่ะ

สาม แนะนำ 5 เกมสร้างเมืองน่าเล่น

3. Age of Empires II: Definitive Edition

     อีกเกมที่เราอยากจะแนะนำ คือ เกม Age of Empires II: Definitive Edition ค่ะ เรียกได้ว่า เป็นเกมที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเลยก็ว่าได้ และยังถือว่า เป็นเกมในตำนานอีกด้วยค่ะ เกม Age of Empires มีหลายภาคให้เล่น แต่ภาคที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คือภาคนี้ค่ะ

ซึ่งตัวเกม สามารถเล่นได้ ทั้งแบบออฟไลน์ และออนไลน์ สามารถสร้างแมปเพื่อเล่นกับเพื่อนบน Xbox Live ได้ โดยมีจำนวนผู้เล่นสูงสุดมากถึง 8 คนเลยทีเดียว หากเล่นคนเดียวจะสามารถกำหนดแมปเองหรือเลือกสุ่มแมปก็ได้ และแน่นอนว่า ทรัพยากรในแต่ละแมป มีอยู่อย่างจำกัด จึงควรวางแผนการก่อสร้างให้ดี นอกจากนี้ ยังมีโหมดแคมเปญให้เล่นด้วยค่ะ

สี่

4. Kingdoms and Castles

     และอีกหนึ่งเกมที่เราจะนำมาแนะนำก็คือ เกม Kingdoms and Castles ค่ะ ซึ่งเกมนี้ การจัดการทรัพยากรบุคคล ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ เพราะประชากรในเมือง สามารถเกิด ป่วย และตายได้เป็นปกติ ทั้งผู้เล่นยังต้องคอยระวังชาวไวกิ้งมารุกราน สูญเสียประชากรจากการที่มังกรบุกเข้ามา หรือเมืองเกิดความเสียหาย

ยิ่งไปกว่านั้น ระบบการจัดการทรัพยากรไม่ได้ซับซ้อนมากนัก ผู้ที่เพิ่งเริ่มเล่นเกมแนวนี้ จึงสามารถเข้าใจได้ง่าย อีกทั้ง ยังมีภาพสวย สีสันสดใส ถึงแม้ภาพอาจจะดูเป็นเหลี่ยม ๆ ไปบ้าง แต่ก็มองสบายตา จึงสามารถเล่นได้อย่างเพลิดเพลินเลยค่ะ

ห้า แนะนำ 5 เกมสร้างเมืองน่าเล่น

5. Rise of Kingdoms: Lost Crusade

     และเกมสุดท้ายที่เรานำมาแนะนำ คือ เกม Rise of Kingdoms: Lost Crusade ค่ะ โดยเกมนี้ เป็นเกมสร้างเมืองที่มีอารยธรรม และตัวละครอิงประวัติศาสตร์ ได้นำเอาอารยธรรมที่มีอยู่จริงมากถึง 11 อารยธรรมเข้ามาใช้เลยทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีการนำผู้มีชื่อเสียงจากหลาย ๆ ตำนาน มาเป็นตัวละครภายในเกมอีกด้วยค่ะ โดยเกมมุ่งเน้นไปที่การก่อสร้าง และการผลิตกำลังรบ เพื่อป้องกันเมือง และโจมตีจากผู้เล่นคนอื่น ๆ  มีระบบการตั้งสมาพันธ์ เพื่อช่วยเหลือกัน แผนที่โลกสามารถเชื่อมต่อกันได้ทุกที่บนโลก ในเกมจึงสามารถเจอผู้เล่นได้จากหลากหลายประเทศด้วยค่ะ

     และนี่ก็เป็น 5 เกมสร้างเมืองน่าเล่น ที่เรานำมาแนะนำให้กับเพื่อน ๆ กันค่ะใครที่กำลังมองหาเกมสร้างเมืองอยู่ก็สามารถลองไปเล่นเกมที่เราแนะนำได้นะคะซึ่งต้องบอกเลยว่า แม้ทุกเกมจะเป็นเกมสร้างเมืองเหมือนกัน แต่แนวทางการเล่น ทรัพยากรที่มี ระบบการบริหาร การชนะ หรือจุดจบในแต่ละเกมก็มีความหลากหลายแตกต่างกันออกไปนะคะ เลือกเล่นตามความชอบของเพื่อน ๆ ได้เลยค่ะ

ขอแนะนำบทความ 5 แอปพลิเคชั่นกรองแสงสีฟ้า ถนอมสายตาในเวลากลางคืน ในบทความนี้ เรามีแอปพลิเคชั่นที่จะช่วยปรับแสงหน้าจอ ช่วยถนอมสายตาของเรา จาก แสงสีฟ้า มาแนะนำให้กับคนที่ใช้มือถือ Android กันค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง  5 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ราคาประหยัด ปี 2021 สำหรับใครที่กำลังมองหา สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า จะเอาไว้ขี่ไปทำงาน หรือเอาไว้ใช้ในการเดินทางใกล้ ๆ  ต้องไม่พลาดบทความนี้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *