5 แอปพลิเคชั่นกรองแสงสีฟ้า ถนอมสายตาในเวลากลางคืน

     หลายคนชอบเล่นสมาร์ทโฟนในที่มืด หรือปิดไฟดูโทรทัศน์ เราอาจถูกแสงสีฟ้าทำลายสุขภาพตา จากหน้าจอของอุปกรณ์เหล่านั้นได้นะคะ วันนี้เราจึงมีแอปฯลดแสงสีฟ้ามาฝากกันค่ะ ซึ่ง iOS นั้นมีโหมด Night Shift ที่ช่วยปรับแสงหน้าจอ ช่วยถนอมสายตาของเราในเวลากลางคืนอยู่แล้ว แต่มือถือ Android หลาย ๆ รุ่น อาจจะยังไม่มีฟีเจอร์นี้ จึงต้องหาดาวน์โหลดแอปฯ ลดแสงสีฟ้ามาใช้ กับ 5 แอปพลิเคชั่นกรองแสงสีฟ้า ถนอมสายตาในเวลากลางคืน จะมีแอปฯอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

หนึ่ง 5 แอปพลิเคชั่นกรองแสงสีฟ้า

แสงสีฟ้า คืออะไร

     แสงสีฟ้า (blue light) สามารถพบได้รอบ ๆ ตัวของเรา จากแสงแดด หรือในสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ อย่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เราใช้งานในชีวิตประจำวัน เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต โทรทัศน์ รวมถึงอาชีพที่ต้องใช้แสง อย่างเช่น การเชื่อมเหล็ก เป็นต้น

     ซึ่งแสงสีฟ้า สามารถทะลุทะลวงได้ถึงจอประสาทตา มีพลังทำลายจอประสาทตาได้มากกว่าแสงสีอื่น คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้ดวงตาของเรามีอาการอ่อนล้าจากการใช้งานหนัก และยังมีอาการระคายเคืองตา เจ็บตา ตาพร่า เห็นภาพซ้อน ตาอ่อนไหวต่อแสงแดด หรือมองภาพไม่ชัดเจนอีกด้วยนะคะ

     นอกจากนี้ หากพฤติกรรมของเรา ยังเล่นคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมติดต่อกันเป็นเวลานาน จะไปกระตุ้นให้จอประสาทตาเสื่อมเร็วขึ้นมากกว่าปกติ ทำให้เสี่ยงเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้เช่นกัน และหากอาการรุนแรงมากอาจถึงขั้นตาบอดเลยนะคะ

5 แอปพลิเคชั่นกรองแสงสีฟ้า

สอง

1. Bluelight Filter

     Bluelight Filter เป็นแอปฯ ที่ปรับสีหน้าจอตามแสงภายนอกโดยอัตโนมัติ เพื่อปกป้องดวงตา ช่วยปรับลดแสงสีฟ้า เพื่อลดอาการปวดตา และปัญหาการนอนหลับค่ะ โดยฟิลเตอร์ของแอปฯ นี้ จะมีสีสันธรรมชาติ สามารถอ่านข่าว อีเมล และเว็บไซต์ได้อย่างชัดเจน เพราะแอปฯ นี้ไม่ได้ปรับแสงหน้าจอให้มืดลง แค่ปรับลดแสงสีฟ้าเท่านั้นค่ะ

สาม 5 แอปพลิเคชั่นกรองแสงสีฟ้า

2. Blue Light Filter

     Blue Light Filter เป้นแอปฯ ที่จะช่วยลดแสงสีฟ้า โดยการปรับหน้าจอเป็นสีธรรมชาติ เปลี่ยนหน้าจอของเราไปที่โหมดกลางคืน จะช่วยผ่อนคลายดวงตาในตอนกลางคืน นอกจากนี้ ยังมีตัวกรองแสงสีฟ้า เพื่อปกป้องดวงตา ช่วยให้นอนหลับได้อย่างง่ายดาย สามารถปรับความเข้มของการกรองแสงสีฟ้าได้ค่ะ

สี่

3. Twilight: Blue light filter

     Twilight: Blue light filter เป็นแอปฯที่จะช่วยลดแสงสีฟ้าในช่วงเวลากลางคืน เพื่อช่วยลดผลกระทบจากแสงสีฟ้าต่อดวงตาและอาการนอนหลับยาก โดยตัวแอปฯ จะปรับสีของจอภาพตามเวลาพระอาทิตย์ขึ้น และตก ด้วยการค่อย ๆ ปรับโทนสีของหน้าจอให้เป็นโทนสีแดงอย่างนิ่มนวล ให้เราไม่รู้สึกสะดุดขณะใช้งานค่ะ

ห้า 5 แอปพลิเคชั่นกรองแสงสีฟ้า

4. Blue Light Filter

     Blue Light Filter เป็นแอปฯ สำหรับปกป้องดวงตา จากแสงหน้าจอ และแสงสีฟ้า ด้วยฟิลเตอร์หลายแบบที่มีให้เลือกค่ะ ซึ่งช่วยปกป้องดวงตา ทั้งของเด็ก และผู้ใหญ่ แอปฯนี้ใช้งานง่าย มีระบบปรับแสงหน้าจอตามเวลาอัตโนมัติ พร้อมฟีเจอร์ด้านสุขภาพดวงตาอีกหลายอย่างด้วยค่ะ

หก

5. Blue Light Filter & Night Mode

     Blue Light Filter & Night Mode เป็นแอปฯ ที่จะช่วยถนอมสายตาด้วยฟิลเตอร์ลดแสงสีฟ้าในเวลากลางคืน ช่วยให้อ่าน และท่องเว็บได้สบายตา ลดอาการนอนหลับยาก โดยโหมดกลางคืน จะปรับแสงหน้าจอให้เป็นโทนอุ่น เพื่อลดแสงสีฟ้าที่เป็นตัวการในการทำลายสุขภาพตาของเราค่ะ

     และนี่ก็คือ 5 แอปพลิเคชั่น กรองแสงสีฟ้า ที่ช่วยถนอมสายตาในเวลากลางคืน มาแนะนำให้กับคนที่ใช้ระบบ Android ค่ะ อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรใช้งานคอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต หรือสมาร์ทโฟน นานเกิน 2 ชั่วโมงต่อครั้งนะคะ แต่ถ้ามีความจำเป็น อาจใช้วิธีพักสายตาด้วยการหลับตา หรือละสายตาไปมองสิ่งอื่นที่อยู่โดยรอบแทน เพื่อไม่ให้ดวงตาของเรามีอาการอ่อนล้าจากการใช้งานหนัก และเกิดอาการระคายเคืองตา เจ็บตา ตาพร่า เห็นภาพซ้อน ตาไวต่อแสงแดด หรือมองภาพไม่ชัดเจน ควรใช้ในพื้นที่ที่มีแสงสว่างโดยรอบที่เหมาะสม และไม่สว่างจ้าจนตัดกับแสงที่เกิดจากหน้าจอเกินไป และควรสวมแว่นกรองแสง เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากแสงสีฟ้าด้วยนะคะ

ขอแนะนำบทความ 5 เกมมือถือออฟไลน์ เล่นได้ ไม่ง้อเน็ต ที่จะมาแนะนำ เกมมือถือออฟไลน์ สำหรับ Android และ iOS ไม่ต้องมีเน็ตก็สามารถเล่นได้ตลอด แถมยังเล่นได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง ติดยาดม เสี่ยงต่อการเป็นโรคปอดอักเสบ สำหรับใครที่ติดยาดม หรือชอบดมยาดมเป็นประจำ ก็ควรจะเพลา ๆ ลงบ้างนะคะ แม้ว่า ยาดมจะมีกลิ่นหอมช่วยให้สดชื่น ตื่นตัว และโล่งจมูกก็จริง แต่ถ้าใช้มากจนเกินไปก็อาจจะได้ผลเสียมากกว่าผลดี หากอยากอ่านเพิ่มเติม ต้องไม่พลาดบทความนี้นะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *