3 เหตุผลที่ นักเล่นเกมเลือกใช้ จอเกมมิ่ง มากกว่า จอคอมธรรมดา

     จอเกมมิ่ง เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ ที่เกมเมอร์เกมส่วนใหญ่เลือกใช้กันเป็นจำนวนมาก ด้วยยุคสมัยที่เทคโนโลยี และอุตสาหกรรมของโลกนั้น ได้พัฒนามีความก้าวหน้าสูงไปมากกว่าเดิมแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะเทคโนโลยีของเกม ไม่ว่าจะเป็นเกมคอมพิวเตอร์ เกมคอนโซลยอดฮิตอย่าง Play station สิ่งที่ได้พัฒนาขึ้นมาพร้อมกับเกม ก็คือ อุปกรณ์เล่นเกม ที่หลาย ๆ คนเรียกมันว่าเกมมิ่งเกียร์ และสิ่งที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ในการเล่นเกมพวกนี้ก็คือ จอภาพมอนิเตอร์ ที่ปัจจุบันมีให้เลือกใช้ ทั้งแบบจอเกมมิ่ง และ จอแบบธรรมดา วันนี้เราจึงจะมาดู 3 เหตุผลที่ นักเล่นเกมเลือกใช้ จอเกมมิ่ง มากกว่า จอคอมธรรมดา กันค่ะ

     เชื่อว่า หลาย ๆ คนก็อาจจะเคยเห็นเกมเมอร์ หรือ นักสตรีมเมอร์ ที่เล่นเกมมักจมีอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ที่ราคาแสนแพง นอกจากจอแล้ว ก็ยังมี เมาส์ หูฟัง คีย์บอร์ด ทีมีรูปร่างที่แปลกตา ที่มาพร้อมกับราคาที่สูง แต่ก็อาจจะไม่ได้สำคัญมากนักหากเปรียบเทียงกับจอภาพที่เกมเมอร์เลือกใช้

แล้วเคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมเกมเมอร์ถึงเลือกใช้จอเกมมิ่งที่ราคาสูง เพราะจากที่ดูแล้ว ก็แทบจะไม่เห็นความแตกต่างไปจากจอคอมพิวเตอร์ธรรมดา ซึ่งวันนี้ เราก็จะพาทุก ๆ คน มาดูว่า 3 เหตุผลที่ นักเล่นเกมเลือกใช้ จอเกมมิ่งมากกว่าจอคอมธรรมดา จะมีเหตุผลอะไรบ้าง ที่คนเหล่านี้ยอมซื้ออุกกรณ์เหล่านี้ในราคาที่แพง ๆ

3 เหตุผลที่ นักเล่นเกมเลือกใช้ จอเกมมิ่ง มากกว่า จอคอมธรรมดา

เทคโนโลยี 3 เหตุผลที่ นักเล่นเกมเลือกใช้ จอเกมมิ่ง

1. เทคโนโลยีจอภาพ

     แน่นอนว่า ราคาที่แพง ต้องแลกมากับเทคโนโลยีที่สูงกว่า จอเกมมิ่งมีเทคโนโลยีที่สูงกว่าจอปกติทั่วไป ที่สามารถแสดงความละเอียดของภาพ Full HD ( 1920 x 1080 ) ในบางรุ่นก็สามารถแสดงผลได้อยู่ที่ 2k และ 4k ที่สำคัญหากปรับความละเอียดไปจนถึงค่าที่สูงที่สุด จอภาพยังคงค่า Hz ไว้ได้ ซึ่งจอคอมพิวเตอร์ธรรมดาไม่สามารถทำได้

ถึงแม้ว่าคอมพิวเตอร์บางรุ่นที่เหมาะสำหรับทำกราฟฟิก ตัดต่อรูปภาพ วีดีโอ ซึ่งเรื่องของความละเอียดนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่ถึงแม้ว่าจะสามารถปรับความละเอียดได้เท่ากับ จอเกมมิ่ง แต่จอหน้านั้นก็ไม่สามารถทำให้ Hz สูงเทียบเท่ากับจอเกมมิ่ง ได้โดยปกติจะอยู่ที่ 50 -60 Hz เท่านั้น ดังนั้น เหตุผลที่ว่าความละเอียดของจอที่มากขึ้น และยังสมารถคงค่า Hz ไว้ได้ งเป็นเหตุผลที่เหล่าเกมเมอร์ยอมซื้อจอในราคาที่แพง เพื่อเพิ่มอรรสรถในการเล่นเกมที่มีภาพละเอียดขึ้นนั่นเองค่ะ

การตอบสนอง

2. Hz อัตราการตอบสนองที่ดีกว่า

      สำหรับผู้ที่เล่นเกมและมักจะซื้ออุปกรณ์ในการเล่นเกมอยู่บ่อย ๆ การซื้อจอเกมมิ่ง ที่มีค่า Hz 60 หือ 144 Hz ถือเป็นเรื่องที่คนเหล่านี้คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งค่า Hz สำหรับจจอภาพนั้นก็คือ อัตรารีเฟรชเรท ซึ่งทั่วไปแล้ว จอคอมธรรมดาจะมัค่า Hz อยู่ที่ 50 – 60 Hz เท่านั้น แต่ปัจจุบัน จอเกมมิ่งได้พัฒนาจนมี อัตรารีเฟรชเรท ที่ระดับสูงกว่า 60 Hz  เช่น 75 Hz, 120 Hz, 144 Hz หรืออาจจะสูงถึง 240 Hz เลยก็ได้ ซึ่งการเล่นเกมนั้น ค่าอัตรารีเฟรชเรท ยิ่งสูง ภาพก็จะยิ่งมีความไหลลื่นที่มากขึ้น

ดังนั้น เหล่าเกมเมอร์เลือกที่จะใช้จอเกมมิ่ง มากกว่าจอคอมธรรมดา ก็เป็นเพราะว่า มีค่าอัตรารีเฟรชเรทที่มากกว่าจอคอมปกติ นั่นเอง แต่การเลือกซื้อจอนั้น ก็ต้องคำนึงถึงเครื่องเล่นเกมด้วย เพราะถ้ายิ่งมีค่าอัตรารีเฟรชเรท ที่สูง แต่สเป็คเครื่องต่ำ อาจจะทำให้ภาพมีการกระตุกได้นั่นเองค่ะ

จอเกม 3 เหตุผลที่ นักเล่นเกมเลือกใช้ จอเกมมิ่ง

3. จอเกมมิ่งมี เทคโนโลยี Adaptive-Sync

            แน่นอนว่า จอเกมมิ่งที่ราคาแพง ๆ จะมีเทคโนโลยีพิเศษ ที่จะมาช่วยให้ภาพของเกมนั้นเรียบเนียน ไร้รอยฉีกขาด และมีส่วนสำคัญที่ทำให้ภาพคมชัดมากขึ้น เพราะว่าจอเกมมิ่งมี Nvidia G-Sync และ AMD FreeSync ซึ่ง ทั้งสองเทคโนโลยีนี้เป็นฟีเจอร์ที่มีในจอเกมมิ่งส่วนใหญ่นั่นเองค่ะ

     เป็นยังไงบ้างคะ กับ 3 เหตุผลที่ นักเล่นเกมเลือกใช้ จอเกมมิ่ง มากกว่า จอคอมธรรมดา ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็น 3 ข้อหลักที่ทำให้จอเกมมิ่งดูเหนือกว่าจอคอมที่ธรรมดา ซึ่งจอเกมมิ่งนั้น ได้พัฒนาขึ้นมาก็ เพื่อให้ภาพมีความคมชัด ไหลลื่น ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญในการเล่นเกม แต่การจะเลือกซื้อจอที่มีราคาแพง ๆ ก็ต้องคำนึงถึงความสามารถของเครื่อง และสเป็คของเครื่อง เพื่อสามารถใช้ประโยชน์จากจอ ได้ดีที่สุดนั่นเองค่ะ

และขอแนะนำบทความ 5 ฮีโร่ สายแท็งค์ที่น่ารำคาญ ในเกม ROV ที่จะมาจัดอันดับ 5 ฮีโร่ สายแท็งค์ ซึ่งจะเป็นการจัดอันดับ เมื่อผู้เล่นหยิบฮีโร่สายเลือดเยอะ เกราะหนา มาลงสนามเมื่อไหร่ รับรองว่า ฝ่ายตรงข้ามก็คงจะต้องรู้สึกรำคาญก่อน ที่จะเริ่มเกมเลยล่ะค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *